Xã Lũng Cao phát triển mô hình trồng bầu canh và mướp đắng lấy hạt

Ngày 28/06/2019 08:16:54

Bầu canh và mướp đắng là sản phẩm nông sản khá quen thuộc đối với bà con nông dân. Thế nhưng, trồng và lấy hạt loại nông sản này là một hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã vùng cao huyện miền núi Bá Thước.

mđ4.jpg
Những thửa ruộng trồng bầu canh lấy hạt của bà con nông dân xã Lũng Cao.
MĐ2.jpg
Những giàn bầu canh tươi tốt này, được gia đình ông Lương Ngọc Đanh ở thôn Trình, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước trồng cách đây hơn 2 tháng trên diện tích đất ruộng trồng lúa không chủ động nguồn nước, đây cũng là năm thứ 2 gia đình ông Đanh tham gia mô hình trồng bầu canh. Theo ông Đanh, vụ Đông năm 2018, gia đình ông đã đăng ký, hợp đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Phát triển và Đầu tư Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trồng hơn 2 sào bầu canh; được Công ty cung ứng hạt giống, hỗ trợ phân bón, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật làm giàn, cách trồng, chăm sóc, thụ phấn và lấy hạt sau thu hoạch. Ông Lương Ngọc Đanh cho biết: Mỗi năm gia đình ông trồng 2 vụ bầu canh, mỗi vụ có thời gian khoảng 5 tháng, với giá bán hơn 400.000 đồng/kg hạt, trừ chi phí, gia đình ông thu được trên 20 triệu đồng/sào; cả 2 vụ trong năm 2018 thu được 80 triệu đồng.
Mướp đắng1.jpg
Gia đình ông Lương Ngọc Đanh chăm sóc những giàn bầu canh
Năm 2013, Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện mô hình trồng mướp đắng lấy hạt với diện tích gần 5 ha, gồm 36 hộ tham gia, đến nay, toàn xã Lũng Cao đã nhân rộng trồng được 10 ha cây bầu canh và mướp đắng lấy hạt, với 120 hộ tham gia. Để bảo đảm năng suất, chất lượng hạt, nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên bám sát đồng ruộng, trực tiếp hướng kỹ thuật từ khâu làm đất, lên luống, làm giàn, cách trồng, bón phân, chăm sóc, thụ phấn cây trồng và thu hoạch cho bà con nông dân.
mđ6.jpg
120 hộ dânxã Lũng Cao trồng 10 ha bầu canh và mướp đắng lấy hạt.
Lũng Cao là xã vùng cao của huyện Bá Thước, thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, manh mún, nhỏ lẻ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Để tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền huyên và xã Lũng Cao đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, phù hợp với khí hậu, đất đai ở địa phương. Mô hình trồng bầu canh và mướp đắng lấy hạt là một giải pháp hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 19 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 18,34%.

Từ hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng bầu canh và mướp đắng lấy hạt ở xã Lũng Cao, thời gian tới, Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhân rộng trồng ở các Điền Lư, Cổ Lũng, Lũng Niêm, với diện tích hơn 3 ha, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đặt biệt là tạo bước chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước.

Xã Lũng Cao phát triển mô hình trồng bầu canh và mướp đắng lấy hạt

Đăng lúc: 28/06/2019 08:16:54 (GMT+7)

mđ4.jpg
Những thửa ruộng trồng bầu canh lấy hạt của bà con nông dân xã Lũng Cao.
MĐ2.jpg
Mướp đắng1.jpg
Gia đình ông Lương Ngọc Đanh chăm sóc những giàn bầu canh
mđ6.jpg
120 hộ dânxã Lũng Cao trồng 10 ha bầu canh và mướp đắng lấy hạt.